Một số giải pháp xây dựng trường học an toàn, xanh, sạch đẹp ở trường Mầm non Đông Ngạc B (13/04/2021 15:49)

Trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện đã thật sự tạo ra môi trường học tập, sinh hoạt, vui chơi an toàn, thú vị, hấp dẫn đối với học sinh và giúp các em càng thêm yêu quý trường lớp, thầy cô, bạn bè. Trường học xanh sạch đẹp, an toàn còn có ý nghĩa thiết thực trong việc giáo dục học sinh có ý thức, có thói quen giữ gìn bảo vệ môi trường và tạo sự lan tỏa đến môi trường gia đình cộng đồng nơi các em đang sống, đồng thời góp phần hình thành nhân cách tốt đẹp và sống văn minh, văn hóa cho thế hệ trẻ ngay từ tuổi mầm non.

Thông qua các tiết dạy trên lớp, ngoài giờ lên lớp và hoạt động ngoại khóa đã cung cấp cho học sinh và cả giáo viên một số kiến thức cơ bản ban đầu về môi trường, mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên, tác động tích cực và tiêu cực của môi trường đến đời sống con người, hưởng ứng các phong trào Ngày môi trường thế giới.

Trường học phải là trung tâm xanh, sạch, đẹp, an toàn; không có bạo lực cả hai mặt thể xác và tinh thần. Học sinh được học tập vui chơi trong môi trường này thì chắc chắn các em sẽ biết giữ gìn bảo vệ môi trường.

Quá trình hoạt động xây dựng môi trường sư phạm xanh, sạch, đẹp, an toàn chủ yếu xuất phát từ học sinh, giáo viên dự kiến kế hoạch và hướng dẫn, hỗ trợ giúp học sinh tự nhận thấy và chủ động tham gia công việc lao động vệ sinh, chăm sóc cây xanh, bồn hoa cây cảnh, trang trí lớp đẹp một cách tự giác, tự nguyện.

Cảnh quan sư phạm hấp dẫn, không gian an toàn cho trẻ chơi

    Ban giám hiệu nhà trường lên kế hoạch xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp, thân thiện và an toàn luôn kết hợp chặt chẽ với toàn thể giáo viên, đặc biệt là giáo viên chủ nhiệm lớp xây dựng chuyên đề về dạy tích hợp, liên môn, lồng ghép giáo dục về môi trường,  cho từng lớp học nhằm đảm bảo qua từng tiết, khi dạy cho các em cũng như thể hiện được sự thân thiện của thầy cô và ý thức cùng chung tay xây dựng môi trường xanh, sạch đẹp, an toàn, chống bạo lực học đường và tệ nạn xã hội trong các giờ học chính khóa, hoạt động ngoài giờ lên lớp.

Chi đoàn nhà trường tích cực chủ động triển khai có hiệu quả trong phong trào "Xuân yêu thương", "Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh".... Thực hiện các cuộc vận động nhân đạo, từ thiện quyên góp giúp bạn trong trường những bạn có hoàn cảnh nghèo, tặng quần áo, sách vở… cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường. Tổ chức cho học sinh tham gia và làm tốt phong trào “Hướng về miền Trung thân yêu”.  Đây là việc làm thường xuyên của Ban giám hiệu, chi Đoàn nhà trường, cùng giáo viên và học sinh.

Tạo sân chơi bãi tập phù hợp đáp ứng được hoạt động thể dục, thể thao, vui chơi cho các em.

Trẻ vui chơi trong không gian an toàn, sạch sẽ

Với các tiết dạy tích hợp, năng động vận dụng trong các bài giảng. Những hoạt động ngoài giờ lên lớp, những phong trào thi đua và những việc làm cụ thể các em học sinh được tham gia và hiểu được ý nghĩa lớn lao trong những việc làm nhỏ bé của các em giúp các em ngày càng yêu trường hơn và luôn có ý thức xây dựng và gìn giữ mái trường nơi các em học tập và sinh hoạt được xanh, sạch, đẹp và là nơi thực sự an toàn, nơi tiếp sức cho các em bước vào tương lai.

         Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực, môi trường giáo dục xanh, sạch, đẹp của nhà trường trong những năm qua với các giải pháp đã được thực hiện tại trường Mầm non Đông Ngạc B đã có tác động đến các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân về sự nghiệp giáo dục của địa phương và từ đó nhà trường cũng đã nhận lại được sự quan tâm của các cấp các ngành ở địa phương trong việc xây dựng môi trường, cảnh quan sư phạm xanh, sạch, đẹp, an toàn. Các bậc phụ huynh cũng đã có những thay đổi nhận thức với công tác giáo dục của nhà trường, tin tưởng phối hợp với nhà trường khi cho con em học tập tại nhà trường; lắng nghe ý kiến của nhà trường, của các thầy cô giáo nhiều hơn và từ đó đã cùng với các thầy, cô giáo kết hợp chặt chẽ trong việc giáo dục trẻ.