Trường Mầm non Đông Ngạc B tích cực rèn luyện cho trẻ có thói quen đọc sách (14/01/2021 23:57)

Lợi ích của việc đọc sách thì hầu như cha mẹ nào cũng biết. Tuy nhiên, làm cách nào để bé có được thói quen đọc sách và duy trì nó trong suốt cuộc đời của mình lại là chuyện không dễ dàng.

Khi đến trường mầm non ngoài việc dạy các bé học toán, vẽ, múa hát, khám phá thế giới xung quanh… thì nhà trường còn tích cực chỉ đạo các nhóm, lớp duy trì hoạt động cho trẻ đọc sách, truyện mỗi ngày, trong một khung thời gian nhất định (trong hoạt động góc, hoạt động đón trả trẻ, hoạt động ngoài trời: đọc sách góc thư viện nhà trường) để trẻ có kỹ năng đóng, mở sách, lấy và cất sách đúng nơi quy định, đặc biệt là tạo cho trẻ có thói quen đọc sách ở mọi lúc mọi nơi.

Những cuốn sách xinh xắn, những câu chuyện sinh động hấp dẫn đầu tiên đến với trẻ như một đồ chơi đặc biệt. Trong quá trình tương tác với sách, trẻ được hoạt động, được nghe và tập kể lại những câu chuyện thú vị. Và đọc sẽ trở thành nhu cầu tự nhiên của đứa trẻ. Dần dần tình yêu với sách, thích đọc sách, ham đọc được hình thành. Đó là cơ sở vững chắc sau này phát triển văn hóa đọc ở các bé.

Năng lực đọc là nền tảng của việc học, cha mẹ nên nuôi dưỡng hứng thú đọc của trẻ càng sớm càng tốt, qua đó có thể giúp trẻ hình thành thói quen đọc. Trẻ có năng lực đọc tốt có quan hệ mật thiết với học hành sau này của trẻ.

Trong độ tuổi mẫu giáo, trẻ đang phát triển khả năng ngôn ngữ và việc nghe đọc sách sẽ giúp trẻ phát triển vốn từ và cách phát âm, đặc biệt làm chủ ngôn ngữ tốt hơn khi trưởng thành. Bởi vậy, giáo viên các nhóm, lớp của Trường còn thường xuyên trò chuyện cùng trẻ về nội dung cuốn sách bé đọc, để giúp bé phát triển khả năng tư duy, phát huy trí tưởng tượng và kỹ năng trình bày của mình. Đồng thời tạo môi trường văn học giàu ngôn ngữ tại trường, lớp;  Viết ra những điều trẻ kể về bức tranh, câu chuyện để trẻ có thể xem dưới lại dạng ngôn ngữ viết sau này và đóng lại thành quyển sách, sau đó đọc lại cho trẻ nghe; cùng trẻ đọc những tấm bưu thiếp, thực đơn, nhãn hàng hóa... Kinh nghiệm đọc của trẻ càng phong phú càng có lợi cho việc học của trẻ sau này, vì thế cố gắng tạo thói quen đọc cho trẻ từ sớm. Đó chính là nền tảng của một xã hội học tập, của việc học suốt đời, một yêu cầu cũng là một thách thức của xã hội hiện đại.

Trường MN Đông Ngạc B tin tưởng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ bằng cách luôn song hành cùng trẻ trong mọi hoạt động vui chơi, học tập, sẽ giúp cho nhà trường thu nhận được những trái ngọt trong tương lai.