Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ 19 (10/03/2021 21:56)

Tập trung thảo luận cho ý kiến vào nội dung báo cáo tình hình quan hệ lao động và kết quả tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết nguyên đán Tân Sửu – 2021.

Chiều 2/3, tại Hà Nội, Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ 19 khoá XII diễn ra với sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Tham dự có các đồng chí Phó Chủ tịch, Ủy viên đoàn Chủ tịch và đại diện Ban Tổ chức Trung ương; Ban Tuyên giáo Trung ương, Uỷ ban kiểm tra Trung ương; Ban Nội chính Trung ương; Cục an ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an).

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết, Hội nghị lần này tập trung thảo luận cho ý kiến vào  nội dung báo cáo tình hình quan hệ lao động và kết quả tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết nguyên đán Tân Sửu – 2021.

Theo đồng chí Nguyễn Đình Khang, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thường trực Đoàn Chủ tịch, các cấp công đoàn đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân triển khai công tác chăm lo Tết cho người lao động theo đúng mục tiêu, yêu cầu, chủ đề và phương châm “Tất cả đoàn viên và người lao động đều có Tết”.

Gần 5 triệu đoàn viên và người lao động được chăm lo Tết

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, các cấp công đoàn đã có nhiều cách làm mới, sáng tạo, phù hợp với bối cảnh phòng chống Covid -19 mang lại lợi ích cho 4.983.965 đoàn viên và người lao động (tăng gần 1 triệu người so với năm 2020) với tổng nguồn kinh phí hỗ trợ, tổ chức các hoạt động chăm lo là trên 6.636 tỷ đồng (tăng gần 28% so với năm 2020). Trong đó, Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương xã hội hóa, kêu gọi sự hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và chính quyền địa phương gần 1.860 tỷ đồng. Số đoàn viên và người lao động được hỗ trợ bằng tiền mặt là 4.048.594 người với tổng số tiền là gần 4.123 tỷ đồng; số đoàn viên và người lao động được hỗ trợ vé tàu, xe về quê đón Tết là 167.540 người, tính thành tiền trị giá là gần 87 tỷ đồng.

Công đoàn đã bố trí xe đưa đoàn viên và người lao động về quê đón Tết cho 128.342 người với tổng số tiền gần 33,7 tỷ đồng; số đoàn viên và người lao động được hỗ trợ cả quà và tiền mặt là 2.912.616 người, với tổng giá trị tiền là gần 1.245 tỷ đồng; 782 căn nhà Mái ấm công đoàn đã được tổ chức trao tặng cho đoàn viên và người lao động vào dịp Tết, với số tiền gần 45 tỷ đồng.

Thực hiện Quyết định số 1921/TLĐ ngày 12/01/2021 về hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động ảnh hưởng dịch Covid -19 và thiên tai năm 2020, các cấp công đoàn đã chi  gần 140 tỷ đồng hỗ trợ trên 290.000 người thụ hưởng.

Ngoài kinh phí từ nguồn tài chính tích lũy công đoàn, các cấp công đoàn đã tích cực xã hội hóa, huy động nguồn lực để chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Cấp Tổng Liên đoàn đã huy động được 11,1 tỷ đồng, trong đó có 5,2 tỷ đồng từ hoạt động phối hợp giữa Tổng Liên đoàn với Tổng Công ty Bia rượu, nước giải khát Sài Gòn (SABECO) tổ chức Chương trình chạy tiếp sức “Lên cùng Việt Nam” và 5,8 tỷ đồng từ hỗ trợ của các ngân hàng thương mại lớn và các tập đoàn. Hãng Hàng không Bamboo Airlines thuộc Tập đoàn FLC hỗ trợ 500 vé máy bay các chuyến từ Sài Gòn đi Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An miễn phí cho đoàn viên, người lao động, nếu người nhà đi cùng được giảm 30%...

Việc tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho số đông CNVCLĐ không về quê đón Tết được các cấp công đoàn triển khai tích cực, hiệu quả trong khoảng thời gian ngắn. "Tổng Liên đoàn đã tổ chức Chương trình truyền thông trực tuyến “Tết không xa nhà”, “Tết bình an, khoan hãy về” cho đoàn viên và người lao động ở lại không về quê đón Tết. Chương trình đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của Thủ tướng Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ cũng đã chúc Tết đoàn viên và người lao động trong chương trình truyền thông này", Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết.

Tổ chức các hoạt động gắn kết với cơ sở, tại cơ sở

 Hầu hết công đoàn địa phương, doanh nghiệp đã tổ chức thăm hỏi, tham mưu lãnh đạo địa phương tới khu nhà trọ chúc Tết đoàn viên, người lao động, tặng bánh chưng, giỏ quà Tết, vé du xuân, tổ chức đi chợ hoa - sắm Tết, tặng cành đào, tổ chức các trò chơi dân gian, văn hóa, văn nghệ, các chương trình bốc thăm trúng thưởng, mở các gian hàng giảm giá, gian hàng không đồng…giúp NLĐ đón Tết đầm ấm, vui tươi, mang dấu ấn công đoàn.

Đánh giá kết quả tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết nguyên đán Tân Sửu – 2021, đồng chí Vũ Xuân Thủy – Chủ tịch Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, một trong những thành công của hoạt động chăm lo Tết cho người lao động là truyền thông. Hoạt động truyền thông mạnh, rõ hình ảnh với việc cán bộ công đoàn xuất hiện kịp thời những “điểm nóng” – nơi có nhiều đoàn viên, người lao động khó khăn khiến người hưởng thụ rất cảm động.

Phản ánh sự hài lòng của cơ sở trong công tác điều hành của Đoàn Chủ tịch và Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn như Quyết định số 1921/TLĐ ngày 12/01/2021 về việc hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động ảnh hưởng dịch Covid -19 và thiên tai năm 2020; chỉ đạo thay đổi phương pháp tổ chức chương trình Tết Sum vầy – Kết nối yêu thương theo hướng đẩy hoạt động xuống công đoàn cơ sở, đồng chí Trần Diệu Thúy – Chủ tịch LĐLĐ TP. Hồ Chí Minh đề xuất 3 nội dung. Một là, duy trì phương pháp này trong những năm sau, tổ chức hoạt động thực chất tại cơ sở, gắn kết cơ sở nhằm nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở. Hai là, tăng chủ động và tăng quyền tự quyết, tự chịu trách nhiệm cho cơ sở dựa trên điều kiện thực tiễn, thời điểm cụ thể.... Ba là, việc ban hành những chủ trương, chính sách cho người lao động cần cụ thể, kịp thời.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Khang – Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu hoạt động công đoàn thời gian tới phải chủ động hơn, linh hoạt hoạt hơn để thích ứng với tình hình. Các cấp công đoàn triển khai các nội dung theo kế hoạch công tác năm 2021, trong đó tập trung thực hiện tốt việc sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội XII Công đoàn Việt Nam; tổ chức triển khai chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và chủ đề hoạt động công đoàn năm 2021.

Trong khuôn khổ chương trình, Hội nghị Đoàn Chủ tịch mở rộng giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.